Bên cạnh công tác kiểm tra thường xuyên của người sử dụng, nồi hấp nên được bảo trì ít nhất mỗi năm một lần bởi các kỹ thuật viên. Nhiều nhà sản xuất đề nghị thậm chí bảo trì nửa năm theo hướng dẫn của họ.
Việc bảo trì nồi hấp bao gồm việc làm sạch từ bên trong và bên ngoài, kiểm tra chức năng và kiểm soát nhiệt độ. Cần hiệu chuẩn nếu kiểm tra thấy nhiệt độ không đúng.
Thường xuyên có hướng dẫn sử bảo trì cạnh nồi hấp để tiện quan sát và xử lý lỗi.
Lưu ý: Hãy thật cẩn thận khi thực hiện công tác trên nồi hấp. Một số nồi hấp cũ chỉ có ít hoặc không có che chắn nhiệt xung quanh buồng. Các buồng, ống và van rất nóng.
Bảo trì nồi hấp tiệt trùng của TLT
Công cụ cần thiết
Bên cạnh các công cụ tiêu chuẩn, bạn cần một nhiệt kế hiệu chuẩn với cảm biến ngoài. Với nhiệt kế chuẩn, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt kế tích hợp (kỹ thuật số) của nồi hấp không thể sử dụng để kiểm tra nhiệt độ. Khi màn hình của nồi hấp hiển thị nhiệt độ không chính xác, bạn không thực sự biết nhiệt độ sai hay bản thân nhiệt kế hiển thị kết quả sai.
Đối với một số đời máy, có cảm biến que 2 mm có thể được lắp qua cổng kiểm tra đặc biệt.
Không cần đồng hồ đo áp suất. Chỉ cần đo nhiệt độ , nó an toàn hơn, thiết thực hơn và rẻ hơn.
Việc bảo trì cũng bao gồm việc kiểm tra độ dẫn nước. Rất nhiều vấn đề gây ra bởi việc sử dụng nước kém chất lượng.
Chúng ta cần vật liệu làm sạch như: Một cái xô, nước rửa chén, miếng bọt biển và miếng bùi nhùi cọ rửa bằng thép không gỉ.
Phương pháp bảo trì
Một quy trình bảo trì hàng năm hoặc sáu tháng điển hình như sau:
1. Đổ đầy nồi hấp bằng nước cất.
2. Đặt cảm biến nhiệt độ cho nhiệt kế bên ngoài ở giữa buồng.
3. Thực hiện chạy thử ở 121 ° C.
4. Kiểm tra nhiệt độ bên trong buồng. Nếu nó thấp hơn 121 ° C, hãy hiệu chuẩn.
5. Kiểm tra màn hình của nhiệt kế bên trong. Điều chỉnh nó nếu cần thiết.
6. Kiểm tra chức năng của van an toàn. Kéo một vài lần bằng kìm gắp dài hoặc một tuốc nơ vít khi buồng đang có áp lực. Hãy cẩn thận, hơi nước nóng sẽ thoát ra.
7. Theo dõi thời gian khử trùng bằng đồng hồ bấm giờ, đồng hồ hoặc điện thoại di động của bạn.
8. Thực hiện kiểm tra trực quan xem có rò rỉ từ bên trong và bên ngoài không. Để nồi hấp nguội và tiếp tục
9. Làm sạch buồng, bộ phận gia nhiệt và rửa sạch hệ thống thoát nước.
10. Làm sạch hoặc thay bộ lọc thoát nước và bộ lọc không khí.
11. Kiểm tra gioăng cửa xem có hư hỏng. Bôi trơn gioăng bằng dầu silicon.
12. Bôi trơn bản lề cửa và kiểm tra cơ cấu đóng cửa.
13. Kiểm tra trực quan về rò rỉ: buồng, cửa, đường ống, van, bình chứa nước.
14. Kiểm tra kết nối điện.
15. Kiểm tra bảng điện tử các điểm hàn lạnh và hư hại do ẩm.
16. Kiểm tra tiếp điểm của rơle.
17. Thực hiện thử nghiệm cuối cùng ở 134 ° C.
18. Thực hiện hiệu chuẩn hiển thị nhiệt độ nếu cần.
19. Thay thế nắp.
20. Xả nước và làm sạch nồi hấp từ bên ngoài bằng nước xà phòng.